Cách làm bánh mì ba tê ngon để bán siêu ngon cực đông khách
ANH TUNG
Thứ Ba,
22/11/2022
Với cách làm bánh mì pate ngon chính là bí quyết thu hút đông đảo khách hàng hơn nữa. Tuy nhiên, bạn đã biết phương pháp làm bánh mì pate ngon, hấp dẫn chưa?
Với công thức làm bánh mì pate đơn giản dưới đây không chỉ khiến khách hàng mê mẩn mà các chị em cũng tự làm món bánh mì pate ăn sáng dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho gia đình. Hãy cùng tham khảo công thức trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bánh mì pate
Bánh mì pate được nhiều người gọi bằng tên bánh mì ba tê với lớp vỏ bánh mì giòn cùng nhân pate béo, thơm thêm chút tương ớt cay cay và một vài nhánh rau thơm hay lát dưa chuột.
Nếu muốn áp dụng thành công cách làm bánh mì pate ngon, bạn cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu tươi ngon. Chất lượng nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của bánh mì nhân pate đó.
Nguyên liệu bánh mì pate cần chuẩn bị như sau:
- Bánh mì
- 200 gram mỡ heo
- 400 gram gan heo
- 50 ml sữa tươi không đường
- 200 gram thịt heo nạc xay
- 50g Hành củ, 1 củ hành tây, 1 củ tỏi
- Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, muối, ớt
- Rau ăn kèm: dưa chuột, cà chua, rau xà lách, cà rốt, rau mùi
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn các loại dụng cụ cần để phục vụ cách làm bánh mì pate như: máy xay, bếp gas, nồi, chảo chống dính, bát đũa,… Tiếp theo, hãy bắt đầu quá trình làm pate ngay thôi!
Cách làm nhân pate bánh mì ngon
Bánh mì pate rất dễ làm. Tuy nhiên, thành phẩm có ngon, béo thơm, hấp dẫn thực khách hay không lại tùy thuộc vào công thức nấu riêng của mỗi người.
Với cách làm nhân ba tê ngon dưới dây thì chắc chắn ai cũng thích rồi.
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế gan heo
Do gan heo thường có mùi tanh nên bạn cần sơ chế thật kỹ, loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và máu cục. Việc sơ chế kĩ cũng là bí quyết không thể bỏ qua trong cách làm bánh mì pate ngon.
Trước tiên, hãy rửa gan heo dưới vòi nước sạch cho đến khi sạch máu và chất bẩn. Sau đó, thái gan heo thành từng lát. Cho toàn bộ gan lợn vào bát to sữa tươi, ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra và rửa lại 1 lần nữa cùng nước sạch.
Tiếp tục cho gan heo vào bát nước muối loãng, ngâm từ 5 – 10 phút rồi lại rửa cùng nước sạch. Quá trình ngâm rửa kĩ sẽ giúp chúng được loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu.
Ướp phần gan heo với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa mắm. Sơ chế mỡ và gan heo là bước quan trọng trong cách làm bánh mì pate ngon
Sơ chế phần mỡ
Mỡ lợn được thêm vào pate giúp cho pate mềm, không bị khô và thơm hơn rất nhiều. Phần mỡ này bạn đem rửa sạch và thái một nửa thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt để lót dưới đáy khi hấp. Một nửa xắt thành hạt lựu để đem xào chung với thịt nạc.
Sơ chế rau củ quả
Rửa sạch cà chua, dưa chuột, xà lách, sau đó ngâm trong nước muối loãng 5 phút để loại bỏ sạch hóa chất, bụi bẩn nếu có.
Lột vỏ cà chua, cắt bỏ cuống, rồi thái thành những lát tròn mỏng. Dưa chuột bạn cũng cắt bỏ 2 đầu, gọt vỏ và thái thành những lát chéo mỏng.
Rau xà lách bạn đem cắt cuống, loại bỏ những lá già, lá dập nát. Ngâm nước muối 15 phút và để ráo nước.
Bạn lột bỏ vỏ tỏi và hành củ, hành tây, sau đó rửa sạch và băm nhỏ, cho vào 1 chiếc bát con chờ chế biến.
Bước 2 – Xào thịt và gan heo
Bước tiếp theo đó chính là xào thịt và gan heo. Bạn đặt 1 chiếc chảo chống dính lên bếp, sau đó đun nóng dầu ăn, chú ý bật nhỏ lửa.
Xào thịt: Lấy một nửa hành, tỏi vào xào thơm, tiếp tục cho phần thịt nạc xay và thịt mỡ xắt hạt lựu vào xào cùng. Bạn có thể nêm gia vị tùy theo khẩu vị như muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm,…. Đảo mỡ và gan heo liên tục để chúng ngấm gia vị đều.
Xào mỡ và gan heo vừa chín tới để dậy mùi ba tê thơm ngon, hấp dẫn. Không cần xào chín quá vì còn mang đi hấp nữa.
Gan heo: Bạn lấy nửa phần hành tây, tỏi, hành củ còn lại đem xào chung với gan heo. Gan heo cũng chỉ cần xào chín tới.
Bước 3 – Xay hỗn hợp pate
Đem phần gan vào máy xay vào xào trước vì miếng gan hơi lớn, không xay quá nhuyễn phần gan. Sau đó thì đổ phần thịt vào xay chung. Phần hỗn hợp pate này không nên xay nhuyển quá.
Tắt máy xay và đổ pate vào bát lớn để chia và mang đi hấp.
Bước 4 – Hấp pate
Chỉ còn vài thao tác nữa thôi là cách làm nhân pate bánh mì đã hoàn thành. Bạn chuẩn bị một nồi hấp pate và hộp đựng pate.
Bỏ lớp mỡ mỏng vào đáy khuôn và chia pate vào từng khuôn. Khi hấp lớp mỡ mỏng sẽ chín, pate không dính vào khuôn, pate mềm thơm dậy mùi. Đậy nắp hộp lại.
Để hấp pate, bạn chỉ cần đặt khuôn đựng pate xay vào trong chiếc nồi hấp cách thủy và tiến hành hấp trong vòng 30 phút.
Nếu không có sẵn nồi hấp cách thủy, bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện, nồi hấp thông thường.
Sau 30 phút, bạn nhấc khay hấp pate ra, rồi chọc thử tăm vào miếng pate. Nếu chúng chảy nước thì bạn cần hấp thêm 10 – 15 phút nữa. Còn nếu pate không còn chảy nước nghĩa là chúng đã chín rồi đó.
Bước 5 – Làm bánh mì pate
Sau khi đã chế biến nhân pate xong, chúng ta tiến hành làm bánh mì pate. Bước này khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn dùng dao hoặc kéo xẻ dọc ổ bánh mì, sau đó dùng thìa lấy pate và quết vào bên trong bánh mì.
Tiếp tục dùng kẹp gắp cà chua, dưa chuột, xà lách đặt vào trong bánh mì. Cuối cùng, bạn thêm tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise vào để tăng thêm khẩu vị.
Vậy là một chiếc bánh mì pate đã hoàn thành. Để bánh ngon và giòn hơn, bạn cho chiếc bánh mì vào trong máy kẹp bánh mì là có thể đưa cho thực khách thưởng thức rồi!
Bánh mì nhân pate có thể kết hợp với những loại nhân khác như trứng, xúc xích, thập cẩm làm bánh mì ba tê pate trứng, bánh mì pate xúc xích, bánh mì pate kẹp thịt nướng, bánh mì pate chả, bánh mỳ pate gà xé, bánh mì ba tê thập cẩm.
Một vài lưu ý để làm bánh mì pate ngon
Cách làm bánh mì pate thật đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, để bánh mì có độ hấp dẫn nhất, bạn không thể bỏ qua vài lưu ý quan trọng sau:
- Mỗi lần làm nhân pate, bạn có thể làm số lượng lớn, sau đó để nguội và dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Tuy nhiên, không nên để quá 10 ngày kẻo pate bị mất ngon và hỏng mất nhé.
- Do mỡ và gan heo có mùi khá hôi nên trong quá trình sơ chế, bạn cần rửa sạch kĩ với sữa tươi và nước muối.
- Trong quá trình xay pate, hãy chú ý xay vừa phải không cần quá nhuyễn. Nếu bạn thích nhân pate mịn thì có thể xay nhuyễn.
- Bạn nên chia pate thành nhiều hộp nhỏ để dùng dần. Khi lấy pate, dùng thìa sạch lấy tập trung từng phần một, tránh nguy cơ pate bị nhiễm khuẩn và nhanh hỏng hơn bình thường.