Hướng dẫn cách làm mì tươi tại nhà
ANH TUNG
Thứ Sáu,
11/11/2022
VINLY hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách làm mì đơn giản tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được nhé! Quan trọng hơn nấu ăn tại nhà luôn là cách bảo vệ sức khỏe của mỗi người một cách tối ưu nhất.
Những cách làm mì sợi đơn giản tại nhà
Có 2 cách làm mì tại nhà cơ bản vô cùng tiện lợi đó là làm mì bằng tay và làm bằng máy. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu hướng dẫn dưới đây nhé!
I. Làm mì tuơi bằng tay
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150g bột mì số 11 (hoặc còn gọi là bột mì đa dụng)
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 quả
- Một ít bột mì dùng làm bột áo
- Muối, nước
- Âu trộn bột
- Dụng cụ làm mì
- Cán cán bột hoặc máy cán bột gia đình
2. Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị bột
- Bạn cần rây mịn lượng bột đã chuẩn bị vào một âu sạch.
- Đập 2 quả trứng vào một chén nhỏ sau đó cho vào 1 ít muối đánh tan đồng thời tạo một lỗ tròn ở chính giữa âu bột và đổ chén trứng vào lỗ bột rồi trộn đều.
- Nhào bột thành một khối dẻo mịn. Trong quá trình nhào, nếu thấy bột khô, bạn cho thêm một ít nước lọc nhé!
- Lưu ý: Bạn nên cho nước từng ít một để tránh quá tay làm nhão bột.
Bước 2: Nhồi bột
Bột sau khi đã chuẩn bị xong nhồi thật kĩ để sợi mì làm ra được dai hơn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nghỉ 30 phút.
Bước 3: Cán bột
- Đầu tiên lấy bột ra và chia làm 4 phần bằng nhau. Sau đó cho lần lượt từng phần bột vào máy cán bột gia đình, cán nhiều lần để bột được mỏng, mịn.
- Mang lá bột để ra ngoài nơi khô ráo để bột được se lại. Bạn để ở nơi khô ráo chứ không phải phơi nắng nhé! Nếu phơi nắng sẽ làm mì bị gãy hết.
Trong trường hợp không có máy cán bột, bạn có thể cán bột theo cách làm mì tươi dưới đây nhé!
- Bột sau khi để nghỉ xong, mang ra bàn. Dùng tay ấn lên bột rồi xoay tay 90 độ. Làm như vậy tới khi bột trở thành một khối dẻo, mịn, dai.
- Dùng chày cán bột cán mỏng bột ra thành lớp mỏng, thỉnh thoảng bạn rưới lên bột một ít bột khô để bột không bị dính nhé.
- Không có máy cán bột thì hơi vất vả một chút, bạn cần làm bước này thật kĩ để mì thành phẩm không bị gãy, bể.
Bước 4: Tạo sợi mì
- Ở bước này nếu các bạn không có máy cán bột, ta gập miếng bột theo chiều dài thành 3 lớp rồi dùng dao thước để cắt bột thành sợi. Bạn cố gắng cắt mì thành những sợi đều nhau, không bị đứt gãy tạo sự đẹp mắt cho món ăn.
- Còn nếu có máy cán bột sẽ có luôn chỗ để cắt mì chúng ta chỉ cần cho lần lượt từng miếng bột mỏng vào rãnh cắt mì để cắt thành sợi. Sau khi nhồi bột xong chỉ cần chia bột thành nhiều phần rồi cho từng phần vào ống tạo sợi để làm ra sợi mì.
Sau đó chỉ cần mang mì ra luộc trong một nồi nước đun sôi và có thể pha chút muối làm cho sợi mì được đậm đà hơn.
II. Làm mì tươi bằng máy
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lọai máy làm mì sợi vô cùng tiện lợi. Làm mì tươi bằng máy sẽ rút ngắn thời gian của bạn và cho ra những sợi mì đẹp và đều hơn. Bạn hãy chọn cho mình loại máy phù hợp và làm theo hướng dẫn dưới đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 100g
- Trứng: 2 trái
- Nước đun sôi để nguội
- Một ít muối
2. Cách làm:
- Cho bột mì vào hộc đựng bột của máy sau đó đậy nắp, cho trứng và nước vào khe trên nắp máy. Chọn khuôn mì theo ý muốn (hiện tại máy làm mì SOKANY có các loại khuôn nui , khuôn mì sợị nhuyễn, mì sợi to, mì dẹt bạn tha hồ sáng tạo các sợi mì).
- Bật máy và chỉ sau 5-8 phút, bạn đã có những sợi mì tươi thơm ngon để chế biến những món ăn ngon nhất cho gia đình nhé.